huong dan su dung bep tu dmestik

Bếp từ là gì?

Bếp từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Một cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt.
Tấm vật liệu này thường được làm từ sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện cách nhiệt, sứ thủy tinh còn có tính thẩm mỹ cao. Dòng điện đi qua sợi dậy sẽ tạo từ trường trên bề mặt bếp nên được gọi là dòng điện cảm ứng. Đáy nồi bằng kim loại dễ nhiễm từ nằm trong khu vực này sẽ nóng lên, làm chín thức ăn. Bởi cơ chế đun nấu như vậy nên bếp từ nguội nhanh khi nấu xong.

Giảm thiếu tối đa thất thoát nhiệt năng, không tạo ra khí cacbon vì không đốt cháy không khí như bếp ga.

Nguồn gốc của bếp từ là được phát minh từ Nhật Bản. Với điều kiện địa lý và đất đai chật hẹp, cũng vì thế mà không gian bếp cũng rất chật hẹp khi đun nấu bằng bếp ga sẽ làm cho không gian bếp trở nên nóng bức ngột ngạt, chính vì thế ý tưởng phát minh ra chiếc bếp từ giúp giải quyết được vấn đề này đã hình thành.

Hôm nay Nội Thất Gia Minh tư vấn khách hàng hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ). Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Được hiểu đơn giản là dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm

-Để thay đổi nhiệt độ đun , người ta thay đổi cường độ từ trường tác dụng lên đáy nồi bằng cách thay đổi cường độ dòng điện. Điều này có thể làm được bằng cách thay đổi trị số của điện trở.

– Đa số các loại bếp hiện nay đều thiết kế nhiều chức năng nấu tương đương với các mức nhiệt độ định sẵn nhằm giúp cho việc sử dụng trở lên dễ dàng hơn. Nhiều loại bếp còn có chức năng hẹn giờ và khóa thông minh để giúp cho việc sử dụng bếp được an toàn hơn.

-Để tăng hiệu quả dẫn nhiệt , người ta chế tạo đáy nồi có lớp kim loại dẫn nhiệt tốt như nhôm, đồng phủ lên lớp vật liệu sắt từ, dưới cùng có thể là lớp vật liệu có độ bền cao như inox.Công suất bếp thường tương đối lớn (1800~2200 W) nên phải kiểm tra kỹ trước khi dùng.

– Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu bếp từ khác nhau. Nhưng hiện tại dòng bếp từ được nhập khẩu linh kiện hoặc nhập khẩu nguyên chiếc từ đức đang được người tiêu dùng quan tâm và sử dụng nhiều nhất hiện nay .

Ưu điểm của bếp từ :

– Vệ sinh rất dễ dàng bởi vì mặt bếp được làm bằng chất liệu cao cấp chỉ cần một chiếc khăn ảm là có thể lau chùi sạch sẽ bếp.

–  Đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người sử dụng vì nhiệt trực tiếp sinh ra ở đáy nồi chứ không phải truyền lên trên mặt bếp.

–  Hiệu quả nấu nướng cao nhất.

–  Chi phí nhiên liệu thấp.

–  Chế độ nấu được cài đặt sẵn, bảng điều khiển rõ ràng và thân thiện thuận lợi cho quan sát, điều khiển.

–  Bếp từ làm nóng đều xoong nồi nên món ăn sẽ chín đều và độ tươi ngon của nguyên liệu cao hơn so với các loại bếp khác.

–  Ngoài ra còn có thể nấu được cả trong phòng bếp khép kín hoặc ngoài trời, nơi có quạt hay điều hòa mà vẫn đạt hiệu suất cao.


Posted

in

by

Tags: